LINE OFFICIAL ID @saharoongroj

เพิ่มเพื่อน

LINE OFFICIAL ID
@saharoongroj

เพิ่มเพื่อน

บริษัท สหรุ่งโรจน์ (ประเทศไทย) จำกัด |SRT - จำหน่าย หัวแร้งบัดกรี,มิเตอร์,ท่อหด,อุปกรณ์การบัดกรี,อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์คืออะไร และมีอะไรบ้าง?

(08/08/2563)
ในปัจจุบันในโลกแห่งอิเล็กทรอนิกส์มีการพัฒนาต่อไปได้โดยไม่มีที่สิ้นสุด ทุกคนสามารถเรียนรู้และรับความสารได้ตลอดเวลาโดยมีเทคโนโลยีเข้าช่วยเป็นสื่อกลางได้ ซึ่งการจะเกิดโลกแห่งอิเล็กทรอนิกส์ได้ต้องมีปัจจัยหลากหลายอย่าง เราจะมาแนะนำเรื่อง “อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์” เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยเช่นกัน อุปกรณ์นั้นมีหลากหลาย เช่น มัลติมิเตอร์ แอมมิเตอร์ ตัวต้านทาน ตัวเก็บประจุ ไดโอด แผงวงจร เป็นต้น มาดูกันเลยดีกว่า!!! อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์คืออะไร คือ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับวงจรไฟฟ้าโดยมีการไหลของกระแสไฟฟ้าในวงจรไฟฟ้า โดยใช้ชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบ เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านอุปกรณ์ชนิดหนึ่งจะเกิดปฏิกิริยาเกิดขึ้น ทำให้อุปกรณ์นั้นมีการใช้งานหรือมีกระแสไฟฟ้าเกิดขึ้นนั้นเอง เรามีดูกันดีกว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีอะไรบ้าง วันนี้เราจะยกตัวอย่างมา 11 อย่างแล้วกันนะครับ
1. หัวแร้ง (Electric Soldering) เป็นอุปกรณ์ที่ละลายตะกั่วและเพิ่มความร้อนให้ทองแดง และขาอุปกรณ์ในลายวงจร เพื่อให้ตะกั่วละลายไหลเข้าไปในขาอุปกรณ์และให้ติดกับแผงวงจร นิยมใช้ในงานเชื่อมแผ่นวงจรอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นส่วนใหญ่ และคำว่าหัวแร้งปืนนั้นมาจาก รูปลักษณ์ของมันที่มีด้ามจับเหมือนปืน และมีปุ่มเร่งความร้อนเหมือนไกปืนอีกด้วย ซึ่งลักษณะพิเศษที่มีปุ่มเร่งความร้อนนี้เอง จึงเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ใช้งานเพราะเมื่อกดปุ่ม ก็สามารถทำค่าความร้อนได้เลย 2. มัลติมิเตอร์ (Mutimeter) เครื่องมือวัดทางไฟฟ้าที่สามารถวัดปริมาณไฟฟ้าได้หลากหลายชนิด เช่น แรงดัน, กระแส, ความต้านทานและสามารถใช้กับไฟกระแสตรง (DC) หรือไฟกระแสสลับ (AC) ได้ แหล่งพลังงานในการทำงานของมัลติมิเตอร์ในปัจจุบันนั้นได้มาจากแบตเตอรี่ขนาด AA หรือ AAA ทำให้อุปกรณ์มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาสามารถนำไปใช้งานในที่ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย การแสดงผลของมัลติมิเตอร์จะมีด้วยกัน 2 แบบ คือมัลติมิเตอร์แบบเข็ม(Analog Multimeter) และมัลติมิเตอร์แบบตัวเลข (Digital Multimeter) 3. แอมมิเตอร์ (Ammeter) เป็นเครื่องมือวัดที่ใช้วัดกระแสไฟฟ้าในวงจรไฟฟ้า โดยนำแอมมิเตอร์มาต่ออนุกรมกับวงจรไฟฟ้า ซึ่งสามารถวัดไฟฟ้ากระแสตรงได้
4. ตัวต้านทาน (Resistor) เป็นอุปกรณ์ทำหน้าที่ต้านทานการไหลของกระแสไฟฟ้าโดยใช้ได้ทั้งไฟฟ้ากระแสตรงและไฟฟ้ากระแสสลับ ถ้าความต้านทานมากกระแสไฟฟ้าก็จะไหลผ่านตัวต้านทานได้น้อย แต่ถ้าความต้านทานน้อยกระแสไฟฟ้าก็จะไหลผ่านตัวต้านทานได้มาก 5. ตัวเก็บประจุ (Capacitor or Condenser) มีคุณสมบัติในการเก็บประจุไฟฟ้า ซึ่งเกิดจากการที่มีแผ่นโลหะสองแผ่นวางอยู่ใกล้ๆ กัน แต่ไม่แตะถึงกัน โดยมีแผ่นไดอิเล็กตริก ซึ่งมีลักษณะเป็นฉนวนกั้นอยู่ระหว่างแผ่นโลหะทั้งสองแผ่น 6. ไดโอด (Diode) ทำมาจากสารกึ่งตัวนำ มีขนาดเล็ก มีขั้วต่อออกมาใช้งาน 2 ขั้ว มีคุณสมบัติยอมให้กระแสไฟฟ้าผ่านได้ทางเดียวเมื่อป้อนแรงดันไฟฟ้าตรงขั้ว และจะไม่ยอมให้กระแสไฟฟ้าผ่านได้เมื่อป้อนแรงดันไฟฟ้ากลับขั้ว 7. ทรานซิสเตอร์ (Transistor)เป็นอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำชนิด 3 ตอนต่อชนกัน โดยใช้สารกึ่งตัวนำชนิด P และชนิด N ทรานซิสเตอร์ต้องสร้างให้ตัวนำตอนกลางแคบที่สุด มีขาต่อออกมาใช้งาน 3 ขา 8. แผงทดลองวงจร (Project Board) เป็นพื้นที่ทดลองเสียบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น สะดวก รวดเร็ว ก่อนนำไปใช้งานจริง โดยไม่ต้องอาศัยหัวแร้งในการบัดกรี 9. วงจรแผ่นพิมพ์ (Printed Circuit Boards) วงจรแผ่นพิมพ์หรือแผ่นปริ้นท์ เป็นแผ่นพลาสติกที่ผิวด้านหนึ่งถูกเคลือบด้วยแผ่นทองแดงบาง เพื่อใช้ทำลายพิมพ์วงจรและทำให้เกิดวงจรขึ้นมา ใช้เป็นลายตัวนำในการเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้าด้วยกัน เกิดเป็นวงจรต่างๆ ตามต้องการ
10. หม้อแปลง (Transformer) มีลักษณะเป็นขดลวดทองแดงอาบน้ำยาที่พันอยู่บนแกนตั้งแต่ 2 ชุดขึ้นไป ทำหน้าที่ผ่านแรงดันไฟฟ้า จากขดลวดชุดหนึ่งไปยังอีกชุดหนึ่งโดยการเหนี่ยวนำทางเส้นแรงแม่เหล็กไฟฟ้า 11. วงจรรวม IC (Integrated Circuit) เป็นอุปกรณ์รวมการทำงานของทรานซิสเตอร์ ไดโอด รีซิสเตอร์ และอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำอื่นๆ เข้ารวมเป็นชิ้นเดียวกัน และมีขาออกมาภายนอกสำหรับป้อนแหล่งจ่าย มีหลายชนิดแล้วแต่หน้าที่การทำงาน รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีหลากหลาย และยังสามารถที่จะพัฒนาเพิ่มขึ้นได้ตลอดเวลา ยุคเวลาเปลี่ยนก็มีสิ่งที่ขึ้นเกิดมาได้เลยเสมอเช่นกันครับ เราสามารถที่จะเรียนรู้ได้ แต่ต้องระมัดระวังในการปฏิบัติด้วยนะครับ เพราะคำว่า ไฟฟ้า นั้นค่อนข้างอันตราย ระวังไว้ก่อนจะดีที่สุดครับ
วิธีการชำระเงิน
โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร
ขั้นตอนการชำระเงิน >>>
จัดส่งโดย
THAILAND POST(ไปรษณีย์ไทย)
เครื่องหมายรับรอง
ติดตามเรา
สมัครรับข่าวสาร
Call Center

087-826-3443

จันทร์-ศุกร์ 08.30-17.00 น.
เสาร์ 08.30-15.00 น.
สำนักงานใหญ่
โทร : 02-438-7783 , 02-437-1094 , 02-438-1556-57
แฟกซ์ : 02-438-4166 , 02-862-6740
สาขาวัดตึก
โทร : 02-225-7070 , 02-622-7311-5 , 02-438-1556-57
แฟกซ์ : 02-225-2979 , 02-222-0052
เปิดทำการจันทร์-ศุกร์ 08.30-17.00 น./เสาร์ 08.30-15.00 น.

แผนที่: สำนักงานใหญ่(เจริญนคร)
แผนที่: สาขาวัดตึก
COPYRIGHT © 2015 SAHAROONGROJ (THAILAND) CO., LTD. ALL RIGHTS RESERVED